Virus nCoV có thể lây nhiễm trong giai đoạn ủ bệnh

02/02/2020

Virus nCoV có thể lây nhiễm trong giai đoạn ủ bệnh

TRUNG QUỐCỦy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết virus Corona nCoV gây viêm phổi lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh kéo dài 14 ngày.

Đây là điểm khác nhau giữa nCoV với chủng virus khác gây hội chứng hô hấp cấp SARS, theo NHC. Khả năng lây lan của nCoV cũng ngày càng mạnh hơn. 

Ma Xiaowei, Trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết những rủi ro do đột biến có thể xảy ra và sự bùng nổ các ca bệnh dự kiến sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa. Đặc biệt, những người bị nhiễm virus có thể không ngay lập tức xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

"Điều này đã thêm vào những khó khăn mà chính quyền phải đối mặt để kiểm soát sự lây lan của nó và ngăn ngừa lây nhiễm thêm", Ma Xiaowei nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu không giám sát chặt chẽ, những bệnh nhân "ủ bệnh" có thể trở thành nguồn lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm đối với cộng đồng. Kiểm dịch nghiêm ngặt là tuyệt đối quan trọng để ngăn chặn số ca bệnh đạt đến quy mô của đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2003.

Hiện, số ca tử vong do viêm phổi Vũ Hán đã tăng lên 80. Những ca ghi nhận mới nhất đều là từ tỉnh Hồ Bắc, "tâm điểm" của vụ dịch, đưa tổng số bệnh nhân lên 2.744. 

Ngày 25/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nước này đang phải đối mặt với "tình trạng khẩn cấp", đặc biệt là khi bệnh lây lan mạnh mẽ trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài lệnh phong tỏa 13 thành phố, chính phủ đã đưa 1.350 bác sĩ và y tá, nhiều vật tư y tế đến Vũ Hán để giúp chống lại dịch bệnh. Ngoài ra, chính phủ cũng đang theo dõi tình hình ở khu vực nông thôn để kiểm soát chặt hơn sự phát triển của dịch bệnh. 

Wang Jiangping, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, cho biết chính phủ đang theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh cả trong và ngoài nước, để cung cấp nhân lực và vật tư cần thiết.

Bệnh viện làm việc cật lực trước sự bùng phát của dịch bệnh. Ảnh: SCMP

Các y bác sĩ Vũ Hán làm việc cật lực khám cho bệnh nhân trước sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi. Ảnh: SCMP

Các nhóm nghiên cứu độc lập tại Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực điều chế vắcxin phòng chống virus nCoV. Vắcxin dự kiến được thử nghiệm trên người trong vòng 3 tháng tới, khoảng thời gian nhanh nhất từ trước đến nay khi nghiên cứu cho ra đời một loại vắcxin mới.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán liên quan đến chủng virus nCoV bắt đầu bùng phát kể từ ngày 31/12/2019. Chỉ trong chưa đầy một tháng đã lây nhiễm tới 9 quốc gia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Việt Nam, Pháp, Australia và Malaysia.

Thùy An ( Theo SCMP, News)