Thủ tướng coi chống viêm phổi Vũ Hán như 'chống giặc'

02/02/2020

Thủ tướng coi chống viêm phổi Vũ Hán như 'chống giặc'

HÀ NỘIThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành phối hợp phòng chống viêm phổi Vũ Hán, chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện dã chiến.

Ngày 28/1, trong chỉ thị phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona, Thủ tướng nhận định đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắcxin, thuốc điều trị đặc hiệu. Dịch đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, lan ra 30/31 tỉnh, thành phố và 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam đã có 2 người Trung Quốc dương tính virus nCoV.  

"Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh lây lan bùng phát là rất lớn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng chống dịch như "chống giặc". Các cấp, ngành, tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh chữa bệnh, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. 

Khách nhập cảnh Việt Nam được kiểm tra thân nhiệt từ xa ở sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Khách nhập cảnh Việt Nam được kiểm tra thân nhiệt từ xa ở sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn các địa phương, đơn vị giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm. Các tỉnh có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt hành khách nhập cảnh đi từ vùng dịch, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và lây nhiễm chéo cho nhiều người...

Bộ Y tế khởi động các cơ sở y tế phòng chống dịch để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới tỉnh, thành phố đang có dịch và chiều ngược lại. Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc đang ở Việt Nam. Quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Bộ Công an phối hợp với ngành y tế thực hiện giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế. Đặc biệt, tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Giao thông Vận tải tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Bộ Quốc phòng cũng chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực đang có dịch.

Bộ Ngoại giao có trách nhiệm xác định số lượng người Việt Nam tại khu vực có dịch để bảo hộ công dân Việt Nam khi cần. Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin tới các học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài để chủ động không đến các khu vực có dịch tại Trung Quốc và tự áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh. Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch.

Lê Nga