Thử nghiệm thuốc chống virus nCoV từ dịch SARS

02/02/2020

Thử nghiệm thuốc chống virus nCoV từ dịch SARS

ĐỨCCấu trúc virus 2019-nCoV giống 80% virus Sars-CoV, các nhà khoa học thử nghiệm chất ức chế SARS cho bệnh viêm phổi.

Giáo sư Hilgenfeld - chuyên gia nghiên cứu về virus tại Đại học Lubeck, Đức, p00phy vọng rằng các chất ức chế có thể hỗ trợ công cuộc nghiên cứu về thuốc chống 2019-nCov.

Giáo sư Hilgenfeld cho biết, ông và nhóm của mình đã dành nhiều năm để nghiên cứu các chất ức chế Sars-CoV. Chất ức chế sử dụng protease tác động lên virus, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của virus. Hiện tại, chế phẩm do nhóm phát triển đã cho thấy hiệu quả trên chuột bị nhiễm Sars-CoV và trong các thí nghiệm nuôi cấy tế bào người.

Năm 2002, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc. Loại virus có khả năng lây nhiễm cao nhanh chóng lan sang 37 quốc gia, lây nhiễm tới hơn 8.000 người và gây ra 774 ca tử vong, trong đó 600 bệnh nhân ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Bệnh được chế ngự vào năm 2003 và không có ca bệnh nào được báo cáo vào năm 2004. Các triệu chứng của bệnh SARS bao gồm sốt, ớn lạnh và đau nhức cơ thể, để lâu dễ tiến triển thành viêm phổi.

Dịch SARS hõ trợ công cuộc phát triển thuốc chống virus nCoV. Ảnh: 

Kinh nghiệm chống dịch SARS hỗ trợ nghiên cứu thuốc chống virus nCoV. Ảnh: News SBC

Trong cuộc phỏng vấn với China Media Group (CMG), Hilgenfeld cho biết các thí nghiệm về thuốc chống virus nCoV từ chất ức chế Sars-CoV sẽ được thực hiện trên chuột bằng cách tiến hành các thí nghiệm độc tính để loại bỏ tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra. Nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công họ sẽ sản xuất hàng loạt ngay lập tức.

Việc nghiên cứu cần diễn ra nhanh chóng bởi virus nCoV đang diễn biến nhanh và nguy cơ bùng phát cao. 

Thúy Quỳnh (Theo Straits Times)