Thầy giáo nửa đêm đi hiến máu cực hiếm

15/12/2019

 

HÀ TĨNHAnh Bùi Trọng Kiệm nhận điện thoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh lúc 1h sáng 14/12 thông báo có bệnh nhân thiếu máu O(Rh-) trong khi mổ.  

Bệnh nhân Trần Thị Hường 33 tuổi bị u gan, cần phải truyền máu gấp, nếu không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Ngay lập tức anh Kiệm vượt hơn 30 km từ huyện Lộc Hà tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, hiến 250 ml máu O Rh- cho chị Hường.

Thầy giáo kiệm được bác sĩ lấy máu rạng sáng 14/12. Ảnh: Đ.H

Anh Kiệm được bác sĩ lấy máu rạng sáng 14/12. Ảnh: Đ.H.

Ca mổ cấp cứu cho chị Hường tiến hành thuận lợi. Bệnh nhân hiện đã tỉnh, được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực, chưa có chỉ định truyền máu tiếp.

"Việc cứu người rất quan trọng, không cần phải nề hà dù là lúc đêm khuya. Thấy bệnh nhân hồi tỉnh khi được truyền máu, tôi rất vui vì giúp được chị ấy", anh Kiệm nói.

Anh Kiệm ở trong nhóm người có máu hiếm đăng ký ở viện. Hàng năm anh tham gia nhiều cuộc hiến máu nhân đạo và những đợt hiến máu đột xuất khi các bệnh viện đề nghị.

Tại Việt Nam, có khoảng 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (tức O+, B+, A+ hoặc AB+) và chỉ có 0,04-0,07% người thuộc nhóm máu Rh âm (Rh-) tức O-, B- hoặc A-, AB-. Ở Hà Tĩnh có 7 người thuộc nhóm máu O Rh-, cùng các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh luôn giữ liên lạc, hỗ trợ nhau khi bệnh nhân cần truyền máu.

Anh Bùi Trọng Kiệm đang là giáo viên dạy lớp 4 ở trường Tiểu học Hồng Lộc (huyện Lộc Hà).

Đức Hùng