Người viêm phổi Vũ Hán có thể không biểu hiện gì

02/02/2020

Người viêm phổi Vũ Hán có thể không biểu hiện gì

Nghiên cứu mới cho thấy virus  nCoV được tìm thấy trong phổi các bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu không có sự giám sát chặt chẽ, những bệnh nhân này có thể trở thành nguồn lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm đối với cộng đồng. Kiểm dịch nghiêm ngặt là tuyệt đối quan trọng để ngăn chặn số ca bệnh đạt đến quy mô của đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2003.

Nhân viên y tế tiến hành kiểm tra nhiệt độ hành khách tại Sân ga Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế tiến hành kiểm tra nhiệt độ hành khách tại sân ga Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Phát hiện mới được báo cáo trong Tạp chí Lancet bởi nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Hong Kong. Giáo sư Yuen Kwok -yung, người đứng đầu công trình nghiên cứu cùng các cộng sự của mình đã phân tích các mẫu bệnh phẩm và tiến hành chụp CT đối với một gia đình 7 người. 6 thành viên được chẩn đoán nhiễm virus nCoV. Một cậu bé 10 tuổi ban đầu không biểu hiện triệu chứng nào. Tuy nhiên, kết quả chụp cắt lớp cho thấy sự bất thường ở phổi.

Hai thành viên trong gia đình cậu bé cũng không có biểu hiện sốt trong lần đầu nhập viện và được chẩn đoán viêm phổi sau đó.

Nữ bệnh nhân khác là một bé gái 7 tuổi. Em cũng được chẩn đoán dương tính với virus nCoV và không có các triệu chứng thường gặp như sốt, ho, đau họng, khó thở... Em đã đeo khẩu trang phẫu thuật trong suốt thời gian ở Vũ Hán.

Các bệnh nhân hiện được cách ly theo dõi để tránh lây lan.

Trong đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2003, các trường hợp mắc bệnh không rõ ràng là tương đối hiếm gặp.

Virus corona chủng nCoV được cho là liên quan đến động vật hoang dã được bày bán tại chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán. Tuy nhiên, các gia đình là đối tượng của nghiên cứu mới chưa từng tiếp xúc, ăn thịt các loài động vật này hoặc đến thăm các khu chợ hải sản trong thời gian gần đây.

Dựa trên bài học rút ra từ đợt dịch SARS, các nhà khoa học cho rằng chính quyền nước này nên có biện pháp ngăn chặn việc bán chui động vật hoang dã trong các khu chợ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết công chúng có thể giảm bớt lo ngại. Không giống như năm 2003, hệ thống giám sát và các phòng xét nghiệm của Trung Quốc có khả năng phát hiện ổ dịch trong vòng vài tuần và nhanh chóng công bố trình tự gene của virus, cho phép chẩn đoán nhanh chóng, kiểm soát dịch tễ học hiệu quả.

Hiện, số ca tử vong do viêm phổi lạ đã tăng lên 55. Trung Quốc cũng phát hiện thêm 300 ca bệnh.

Những ca ghi nhận mới nhất đều là từ tỉnh Hồ Bắc, "tâm điểm" của vụ dịch, đưa tổng số bệnh nhân lên 1.610 trên toàn quốc.

Trước đó, vào ngày 25/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo, nước này đang phải đối mặt với "tình trạng khẩn cấp", đặc biệt là khi bệnh lây lan mạnh mẽ trong dịp Tết Nguyên đán.

Hơn 10 thành phố của đại lục đã bị phong tỏa, một nỗ lực chưa từng có để ngăn chặn căn bệnh.

Các bệnh viện đối mặt với tình trạng quá tải. Trong khi đó, bác sĩ ngày càng phẫn nộ do thiếu hỗ trợ cả về nhân lực lẫn vật tư y tế. Nhiều người làm việc trong tình trạng kiệt sức. Trên nền tảng truyền thông xã hội, người dùng bắt đầu lan truyền những video ghi lại khung cảnh hỗn loạn trong các bệnh viện tại Vũ Hán cũng như nhiều tỉnh thành phố, nơi hàng nghìn người tụ tập ở hành lang còn nhân viên y tế la hét đầy bất lực.

Vào ngày 25/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo thành lập 6 đội phản ứng gồm 1.230 nhân viên y tế. Tất cả được điều động đến tỉnh Hồ Bắc để làm việc. Ba đội phản ứng từ Thượng Hải, Quảng Đông và của quân y đã đến tỉnh này, tuy nhiên không rõ họ có nằm trong số hơn 1.200 y bác sĩ nói trên hay không.

Mới đây, các nhóm nghiên cứu độc lập tại Mỹ và Trung Quốc đã nỗ lực điều chế vắc xin phòng chống virus nCoV. Vắcxin dự kiến được thử nghiệm trên người trong vòng 3 tháng tới, khoảng thời gian nhanh nhất từ trước đến nay.

Bệnh viêm phổi lạ liên quan đến chủng virus nCoV bắt đầu bùng phát kể từ ngày 31/12/2019. Chỉ trong chưa đầy một tháng đã lây nhiễm tới 9 quốc gia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Việt Nam, Pháp, Australia và Malaysia.

Thục Linh (Theo SCMP, CNA)