Khẩu trang có ngăn được virus viêm phổi?

02/02/2020

Khẩu trang có ngăn được virus viêm phổi?

TRUNG QUỐCChính quyền Vũ Hán ra lệnh đeo khẩu trang phẫu thuật tại nơi công cộng, tuy nhiên nhiều người nghi ngờ liệu lớp cản mỏng manh đó có ngăn được virus nCoV. 

Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho biết, khẩu trang phẫu thuật dùng một lần, giá rẻ, che mũi và miệng, có thể giảm mức lây lan nếu được đeo đúng cách và liên tục. 

Chưa có nhiều thông tin về độ hiệu quả của các loại khẩu trang phẫu thuật khi chúng được sử dụng bên ngoài môi trường bệnh viện. Trong hầu hết các nghiên cứu trước đây, chuyên gia tập trung đánh giá hiệu quả khẩu trang phẫu thuật dành cho môi trường của bác sĩ, y tá.

Chú thích ảnh là: Công nhân tại một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Handan, Trung Quốc. Ảnh: EPA

Công nhân tại một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Handan, Trung Quốc. Ảnh: EPA

Theo tiến sĩ Julie Vaishampayan, chủ tịch Ủy ban Y tế Công cộng, Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ, khẩu trang phẫu thuật được coi là "tuyến phòng thủ cuối cùng".

"Chúng tôi lo rằng người dân lầm tưởng về mức độ bảo đảm an toàn của các loại khẩu trang. Trên thực tế, việc rửa tay sạch sẽ và tránh tiếp xúc với người bệnh quan trọng hơn rất nhiều", tiến sĩ cho biết. Bà giải thích, các loại khẩu trang thông thường có những khoảng trống xung quanh miệng. Virus vẫn có khả năng xâm nhập vào cơ thể qua đó. 

Tuy nhiên, khẩu trang phẫu thuật chặn được hầu hết các giọt dịch thể lớn bắn ra từ đường hô hấp, chẳng hạn từ người hắt hơi hoặc ho, không cho chúng xâm nhập vào mũi và miệng người đeo, bác sĩ Amesh Adalja, chuyên gia bệnh lây nhiễm thuộc Trung tâm John Hopkins, Mỹ, cho biết. Virus corona chủ yếu lây lan qua các giọt dịch thể. 

Một nghiên cứu về dịch SARS năm 2003 cho thấy, bất kỳ hình thức bảo vệ cơ thể nào, dù là khẩu trang hay mặt nạ phòng độc, đều có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm ở nhân viên y tế tới 85%.

Song vấn đề gây lo ngại là nhiều người không sử dụng khẩu trang đúng cách. Hầu hết vẫn có thói quen dùng tay chạm vào mũi, miệng bên dưới lớp vải, chẳng hạn để gãi ngứa. Hành động này mang theo bụi bẩn và các mầm bệnh tiềm tàng vào cơ thể. 

Một mẫu khẩu trang phẫu thuật. Ảnh: uline

Một mẫu khẩu trang phẫu thuật. Ảnh: uline

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu tất cả những người từng đến Vũ Hán, có biểu hiện sốt, mắc các bệnh về hô hấp phải đeo loại khẩu trang phẫu thuật chuyên dụng. Cơ quan cũng khuyến cáo các nhân viên y tế nên đeo mặt nạ phòng độc nếu có tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính với virus nCoV.

Chuyên gia khuyến khích người dân rửa tay thường xuyên bằng nước khử trùng trong vòng ít nhất 20 giây.

Thục Linh (Theo New York Times)