Dự trù thuốc chống dịch nCoV

02/02/2020

Dự trù thuốc chống dịch nCoV

HÀ NỘIBộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng, tăng giá thuốc khi phòng chống dịch nCoV.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hôm nay có công văn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải chủ động lên kế hoạch chuẩn bị đủ cơ số thuốc cho cấp độ 3 và chuẩn bị sẵn sàng cho cấp độ 4.

Cần khẩn trương liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của cơ sở, đặc biệt là các thuốc dùng để điều trị, hỗ trợ cho bệnh nhân. Ngoài ra, cần đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc trên địa bàn, tránh hiện tượng đầu cơ, găm hàng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc.

Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương sáng 1/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị phải xử lý nghiêm những cửa hàng đầu cơ, tăng giá thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh "không được phép tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá, yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang".

Bác sĩ lấy máu xét nghiệm nCoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương. Ảnh: Giang Huy.

Bác sĩ lấy máu xét nghiệm nCoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương. Ảnh: Giang Huy.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Quản lý Dược, cho biết trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới, cũng như chưa có vắcxin phòng bệnh này.

Hiện tại, việc điều trị dựa trên tình trạng bệnh. Ví dụ, bệnh nhân ho nặng, sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm ho; bệnh nhân bị sốt cao trên 38,5 độ C được dùng thuốc hạ sốt Paracetamol.

Trường hợp bệnh nhân bị rối loạn nước điện giải sẽ được dùng dịch truyền; bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sẽ được chỉ định dùng kháng sinh. Với những bệnh nhân có các bệnh lý khác như tiểu đường, huyết áp sẽ được chỉ định dùng các thuốc điều trị nền bệnh ấy.

Ông Lâm cũng khẳng định, thuốc Tamiflu không được đưa vào hướng dẫn điều trị bệnh do virus nCoV.

Để phòng bệnh, việc quan trọng là áp dụng các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế để tránh lây nhiễm tại cộng đồng; không nhập khẩu động vật hoang dã, không sử dụng động vật hoang dã trong bữa ăn; dùng khẩu trang bảo vệ sức khỏe khi đến nơi đông người.

Chiều 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Việt Nam.

Dịch xảy ra tại Việt Nam từ ngày 23/1 (khi xác định người đầu tiên mắc bệnh), do chủng mới của virus corona gây ra. Đến nay, cả nước có sáu người mắc bệnh, ba địa phương có dịch là Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa.

Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.