Chiến thắng ung thư, sinh con khỏe mạnh

21/12/2019

Chiến thắng ung thư, sinh con khỏe mạnh

ANH- Bác sĩ nói Chanelle Rogers không thể mang thai do ung thư máu. Mười năm sau, cô chiến thắng căn bệnh và là mẹ của ba đứa trẻ xinh xắn.

Chanelle Rogers được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào năm 20 tuổi, khi đang học đại học. 

Trước đó, Chanelle bị xuất huyết dưới kết mạc, cơ thể dễ dàng bầm tím dù không va đập quá mạnh, máu tụ ở dưới mí mắt. Ban đầu, cô cho rằng kính áp tròng đã làm tổn thương mắt của mình. Sau, bác sĩ khám  xác định cô bị bệnh bạch cầu. 

Chanelle Rogers cùng ba con của mình. Ảnh: Telegraph

Chanelle Rogers cùng ba con của mình. Ảnh: Telegraph

"Ở tuổi 20, tôi sốc và sợ hãi khi bị ung thư, không biết phản ứng thế nào", Chanelle kể lại.

Cô điều trị bằng thuốc Interferon và được đưa vào danh sách chờ ghép tủy. Tuy nhiên, các trung tâm y tế không thể tìm được người hiến tặng phù hợp. Cơ thể cô về sau cũng không dung nạp được Interferon. Thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ như run rẩy, buồn nôn, đau nhức xương, giảm cân, rụng tóc và thiếu năng lượng. Bác sĩ Bệnh viện Newcastle giới thiệu Chanelle đến chương trình thử thuốc Gleevec.

Không đầu hàng trước số phận, Chanelle trở lại trường học và tiếp tục dùng loại thuốc mới. May mắn, các triệu chứng của cô biến mất chỉ sau một đêm. Kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể cô dung nạp khá tốt Gleevec, ung thư dần thuyên giảm. Gần một năm sau, cô tăng cân trở lại, có thể đi du lịch vòng quanh Italy với bạn bè.

Sức khỏe dần ổn định, song bác sĩ thông báo Chanelle không thể có con và phải sử dụng thuốc suốt đời nếu không muốn tái phát ung thư. 

"Tôi cảm thấy choáng váng và đau đớn một lần nữa. Tôi luôn muốn có một gia đình", Chanelle cho biết.

Sau đó, cô gặp gỡ Ben, người chồng hiện tại. Cả hai kết hôn năm 2010, khi Chanelle 30 tuổi và dự kiến nhận nuôi con. Tuy nhiên, các tổ chức bảo trợ xã hội từ chối đề nghị nhận con nuôi vì tình trạng sức khỏe của cô. 

Vợ chồng Chanelle, Ben và các con. Ảnh: Telegraph 

Vợ chồng Chanelle, Ben và các con. Ảnh: Telegraph.

Hai vợ chồng tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sinh con tự nhiên. May mắn đã mỉm cười với cô khi bác sĩ đồng ý. Thực tế, phương thuốc Chanelle thử nghiệm đem lại hiệu quả rõ rệt đối với nhiều bệnh nhân ung thư. Trong những năm qua, khoảng 40 phụ nữ tại Anh, Mỹ và Australia mắc bệnh bạch cầu sử dụng thuốc đã mang thai và sinh con khỏe mạnh. 

Sau một năm cố gắng không có kết quả, Chanelle chọn cách thụ tinh trong ống nghiệm. Kết quả siêu âm cho thấy cô mang thai đôi. Cô coi đây là bước đột phá lớn kể từ khi nhận chẩn đoán ung thư. Cặp sinh đôi ra đời vào năm 2012, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Hai em tròn 7 tuổi vào năm nay.

Năm 2015, Chanelle ngừng dùng Gleevec và tiến hành thử nghiệm một loại thuốc khác. Cô tiếp tục mang thai lần thứ hai, sinh con vào tháng 3/2016. 

Cô cho biết đây là hành trình dài với nhiều sự thay đổi. Chanelle tự hào được là một phần của công cuộc thử nghiệm thuốc điều trị bệnh bạch cầu. 

"Tôi năm 20 tuổi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành mẹ của 3 đứa trẻ xinh đẹp. Nhưng nay tôi đã làm được, tôi cảm thấy biết ơn mỗi ngày", Chanelle chia sẻ câu chuyện của mình vào những ngày trước Giáng sinh năm nay nhằm tạo động lực cho người ung thư. 

Thục Linh (Theo Telegraph)