Anh kêu gọi tiêm phòng cúm cho trẻ nhỏ

21/12/2019

Anh kêu gọi tiêm phòng cúm cho trẻ nhỏ

ANH- Nhiều bác sĩ tại Anh kêu gọi các cha mẹ cho con cái tiêm vắcxin phòng bệnh cúm mùa, trong bối cảnh dịch bùng phát. 

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh, số bệnh nhân đi khám với triệu chứng tương tự bệnh cúm tăng 24% trong tuần thứ hai của tháng 12. Năm nay, người già (trên 65 tuổi) được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, so với năm 2018, chỉ 1/3 trẻ từ 2 đến 3 tuổi được tiêm vắcxin. Trong khi đó trẻ em rất dễ bị lây bệnh cúm. Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh.

Bệnh nhân mắc cúm có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ảnh: Shutterstock

Bệnh nhân mắc cúm có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ảnh: Shutterstock

Giáo sư Stephen Powis, Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) kêu gọi 25 triệu người dân Anh trong độ tuổi nguy cơ bệnh nên đi tiêm vắcxin phòng bệnh. 

Giáo sư Chris Whitty, Cố vấn Khoa học tại Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh nhận định, số bệnh nhân tăng cao tạo áp lực lên các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Năm nay, dịch cúm mùa bùng phát sớm tại Anh. Đối với người già và người có tiền sử bệnh tật, nhiễm cúm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản, bệnh nhân phải nằm viện lâu dài. 

Cúm là bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp, biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), đặc biệt ở trẻ em.

Để giảm nguy cơ lây lan bệnh cúm, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo người dân sử dụng khăn giấy che khi ho và hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng nước ấm và xà phòng để diệt khuẩn.

Ở Việt Nam, cúm A cũng đang vào mùa ở các tỉnh phía Bắc, số người nhập viện tăng cao, nhất là trẻ em ở Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Thục Linh (Theo BBC)